728x90 AdSpace

TIN NÓNG

Ngoại tình và những quan điểm ngụy biện không thể đồng tình được


Bạn đã ngoại tình! Điều đó chứng tỏ là tình cảm bạn dành cho người yêu của mình chưa thật sự sâu nặng"
Bạn yêu một người nhưng vẫn có thể phản bội họ sao? Rất nhiều người đã từng ngoại tình sẽ trả lời là có. Nhưng đấy không phải là vấn đề trọng tâm ở đây. Đã có rất nhiều cuộc tranh luận nổ ra về việc có nên quá khắt khe với "tội" ngoại tình hay không.
Có ý kiến cho rằng " Những người ngoại tình cũng là con người cơ mà, đừng quá khắt khe mà chỉ trích tội lỗi của họ suốt nữa, điều đó chả hay ho gì đâu" 
Hmm...gượm đã, tôi sẽ phản biện một số luận điểm gây tranh cãi về vấn đề này nhé, được chứ?

1/ Đó giống như việc "Tôi đi đá bóng một lần, nhưng điều này không biến tôi trở thành cầu thủ" 
Vâng, chính xác, thực tế là vậy. Có thể bạn sẽ không trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp, nhưng bạn đã đi đá bóng, dù chỉ một lần, và chỉ điều này làm bạn trở nên hoàn toàn khác biệt với những người chưa từng đi đá bóng bao giờ, bạn hiểu ý tôi chứ?
Trở về vấn đề chính, đừng so sánh một trải nghiệm mới lạ và thú vị như việc đá bóng với việc phản bội mối quan hệ của mình, phản bội một người vô cùng tin tưởng bạn, ok?
Ngoại tình không phải chuyện đùa; đấy cũng không phải là "một sai lầm" hay một lần "lỡ vấp ngã". Đấy là một sự lựa chọn hoàn-toàn-có-ý-thức mà chính vì nó bạn đã vứt đi những lời hứa, sự tin tưởng và thấu hiểu của một người khác vào sọt rác.
Tóm lại, điều đó giống như khi bạn nói "Vâng, tôi biết tôi biết tôi không nên làm vậy. Vâng, tôi biết làm như vậy sẽ khiến người yêu tôi tổn thương. Vâng, tôi biết điều đó hoàn toàn sai..." nhưng sau đó bạn lại làm !?

2/ "Ngoại tình không phải là vấn đề đúng hay sai, phải hay trái, đó là vấn đề phức tạp, khó mà giải thích được"
Wow, chúa sẽ phù hộ bạn vì đó quả là những lời chân thành nhất bạn có thể nói ra.
Nhưng đặc biệt người bị bạn lừa dối sẽ rất khó mà thông cảm cho điều ấy. Họ đã đặt lòng tin vào một người, sau đó cảm thấy mình như một đứa ngu vì đã làm như vậy. Bạn hãy tưởng tượng lòng tin của người yêu dành cho bạn giống như là rễ cây, còn bản thân họ là đất, những tưởng sẽ cắm chặt sâu bền vững chãi qua tháng năm thì bỗng một ngày bạn nhổ bật hết tất thảy chúng lên, để lại những dấu vết sâu hoắm xấu xí. Chắc dễ chịu, nhỉ? 

3/ "Khi kẻ ngoại tình cố gắng giải thích, người ta chỉ xem đó như những lời bao biện, viện cớ" 
Vì sao ư? Rất đơn giản! Nếu bạn cố đưa ra lí do cho việc bạn đã làm một điều gì đó mà chính bản thân bạn cũng biết là sai, và sự giải thích đó cốt là để trốn tránh những hậu quả mà bạn đã gây ra, thì...chính xác, người ta định nghĩa nó chính là C-Á-I-C-Ớ !

4/ "Những người ngoại tình có thể đã từng phải hứng chịu cảnh li hôn từ bố mẹ, sự căng thẳng, và nhiều chứng bệnh tâm lí khác..."
Tôi không nói những người ngoại tình không có lí do riêng của họ. Về cơ bản, mọi chuyện chúng ta làm, dù tốt hay xấu, đều là do một số nguyên nhân tác động mà không một ai - kể cả bản thân chúng ta - có thể hiểu được.
Bạn thấy đấy có rất nhiều kẻ phạm tội giết người có một tuổi thơ vô cùng bất hạnh và tồi tệ - nhưng điều đó có làm cho bản án của họ được họ được nhẹ hơn không? 

5/ "Họ không biết được là người này có hôn, ôm, hay làm tình với một người khác hay không. Biết đâu họ ngoại tình "chay" thì sao? "
Nếu bạn đã có người yêu hay bạn đời, tất cả những hành động trên đều được xem là ngoại tình.

6/ "Con người chúng ta vốn như một loại đất sét dẻo, được khắc dấu, tạo hình bởi những vấp ngã, sai lầm và trải nghiệm"
Tôi đồng tình với quan điểm không thể phán xét một người bởi những sai lầm của họ. Con người ai mà chẳng mắc sai lầm.
Cuộc đời là một quá trình học hỏi từ những sai lầm và từ đó trở nên dần trưởng thành hơn. Nếu một ai đó phát hiện ra sai lầm của chúng ta và cứ mãi tô vẽ vào "vết xe đổ" đó hết lần này đến lần khác cho đến hết đời thì quả thật không công tâm tí nào.
NHƯNG, đừng vội quên đi những điều cơ bản nhất. Ngoại tình là một-sự-lựa-chọn ; đó luôn luôn là một-sự-lựa-chọn.
Có thể tha thứ cho những người đã ngoại tình không? Đấy là còn tùy vào "một nửa" của họ và cũng tùy trường hợp nữa. Nhưng người ta sẽ có quyền phán xét bạn khi phát hiện ra bạn ngoại tình, đấy lẽ đương nhiên.
Cách học hỏi từ những sai lầm là không mắc phải chúng nữa. Vậy nên, nếu tôi là một người đã từng bị phản bội và sau đó ra ngoài gặp một anh chàng bảo rằng anh ta từng ngoại tình trước đây, việc tôi phán xét anh ta có được cho là hợp tình hợp lí? 
Theo như những gì tôi đã trải qua, bạn có hiểu được rằng tôi sẽ chỉ xem người này như một sự lựa chọn tồi để yêu, nếu có quan hệ tình cảm với người này tôi sẽ chẳng thể tiến xa gì hơn và cũng chẳng có gì để đảm bảo,bởi lẽ tôi không có hứng thú với việc bị phản bội một lần nữa? 
Đấy là với người ngoài, còn nếu bạn đã "cắm sừng" tôi một lần, tại sao tôi lại không có căn cứ để tin rằng bạn sẽ lại tái diễn điều ấy? Tôi tin rằng bạn số lần bạn ngoại tình sau này thậm chí còn nhiều hơn con số 2.

7/ "Những người ngoại tình cũng xứng đáng được lắng nghe, thấu hiểu và yêu thương" 
Có lẽ vậy, ai biết đươc. Nhưng quan trọng hơn, với tôi thì những người đã và đang yêu không-đáng-bị-phản-bội.
Bạn hoàn toàn có thể ý thức được hành động "tội lỗi" của mình. Có làm-có chịu.Nếu bạn đã quyết định phản bội lại những lời hứa và sự cam kết với một người vô cùng tin tưởng bạn, vậy thì đừngng quá ngạc nhiên khi người ta phán xét và chỉ trích bạn vì sự lựa chọn đó và những hành động của chính bạn.Minh Nhiên
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Ngoại tình và những quan điểm ngụy biện không thể đồng tình được Rating: 5 Reviewed By: Chau Nguyen